HIMAS

0

Hiện chưa có sản phẩm

Tổng tiền:

Muối Hồng Himalaya Là Gì?

Đá muối Himalaya là gì?

Như đã nói ở trên, nó là loại muối mỏ chỉ được tìm thấy ở những mỏ muối nằm ở Pakistan, gần chân núi của dãy Himalaya, chính vì vậy nó còn được gọi là muối Himalaya . Muối Himalaya là một trong những loại muối sạch và tin rằng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Muối hồng Himalaya về mặt hóa học gần giống với muối ăn. Nó có  97-98 % natri clorua. 2% còn lại bao gồm các khoáng chất vi lượng, chẳng hạn như kẽm, magiê, phốt pho, kali, canxi, v.v. Những khoáng chất này mặc dù hiện diện với số lượng nhỏ nhưng lại tạo cho muối có màu hồng nhạt đặc trưng cùng với các lợi ích về sức khoẻ  thể chất khác nhau . Những khoáng chất này cho chúng ta biết tại sao đá muối Himalaya có vị và hình thức khác muối ăn thông thường.

Hãy cùng thảo luận chi tiết về lịch sử hình thành và phát hiện ra loại muối độc đáo này.

Lịch sử của muối Himalaya

Muối Himalaya của Pakistan được hình thành hơn 250 triệu năm trước do sự bốc hơi của các đại dương nguyên thủy được tìm thấy ở chân đồi của dãy Himalaya. Nó được tìm thấy dưới những ngọn núi đá bảo vệ nó khỏi các yếu tố môi trường. Đáy biển cổ đại bên trong dãy núi này, nơi thu được muối này, đã từng bị bao phủ bởi dung nham. Dung nham bao phủ như một rào cản tự nhiên đã ngăn chặn độc tố và các chất ô nhiễm khác tiếp cận với muối. Vì lý do này, loại muối này vẫn không gây ô nhiễm và tinh khiết trong suốt những năm qua.

Người cổ đại lần đầu tiên sử dụng loại muối này như một chất bảo quản. Nó giữ cho cá và thịt của họ không bị hư trong thời gian dài. Vì lý do này, loại muối này đã được buôn bán đến các khu vực lân cận. Nó cũng được sử dụng để làm gia vị cho các bữa ăn. Người dân địa phương sẽ sử dụng bò Tây Tạng để mang muối trong các chuyến đi của họ dọc theo núi, vách đá và những con đường đá để họ có thể trao đổi sản phẩm có giá trị này. 

Khám Phá Muối Hồng Himalaya

Một số nhà nghiên cứu cho rằng dải muối ban đầu được hình thành cách đây hơn 250 triệu năm do quá trình bốc hơi tự nhiên của vùng biển nông ngầm. Sau đó, sự vận động địa chất dẫn đến sự hình thành muối trong các mỏ hiện kéo dài đến hơn 300 km.

Chiến dịch Đông tiến của Alexander Đại đế

Câu chuyện khám phá muối Himalaya đã có từ hơn 23 thế kỷ trước, khoảng năm 326 trước Công nguyên, khi Alexander Đại đế bắt đầu hành trình về phía đông. Gần đây, anh ta đã đạt được một chiến thắng quan trọng trước Porus tại sông Jhelum, trước đây được biết đến với cái tên Hy Lạp, Hydaspes, trong số nhiều nhà sử học.

Bạn có thể tìm kiếm trên Google maps rằng mỏ muối Khewra nằm khá gần sông Jhelum. Theo tính toán của nhóm chuyên gia địa lý của Alexander, ngày tận thế chỉ cách đó 600 dặm. Tất cả những gì anh ta cần là chinh phục Ấn Độ để hoàn thành cột mốc chinh phục toàn thế giới. Tuy nhiên, như lịch sử đã biết, ông chưa bao giờ chinh phục được cả thế giới.

Tại một thời điểm nhất định, khi đi qua sông Jhelum, một số kỵ binh của anh ta bắt đầu liếm đá. Sau đó, quân đội của ông phát hiện ra rằng những viên đá có vị mặn. Bằng cách này, muối lần đầu tiên được phát hiện trên những ngọn đồi, ngày nay được gọi là dãy muối.

Tuy nhiên, các nhà sử học không chắc chắn về độ tin cậy của câu chuyện? Vào thời điểm người Anh chiếm đóng khu vực này, khái niệm khá phổ biến là liên kết bất cứ thứ gì hoặc mọi thứ với Alexander Đại đế, do đó là nền tảng của việc khám phá ra muối.

Về bản chất, Alexander Đại đế đã không phát hiện ra muối Himalaya; thay vào đó, chính những con ngựa của anh ấy đã khám phá ra.

Thế kỷ 13 và Đế chế Mughal

Tiến về phía trước, các nhà sử học đã không tìm thấy bất kỳ ghi chép nào về việc khai thác có tổ chức cho đến Thế kỷ 13 bởi Janjua Raja. Người ta có thể cho rằng mọi người đã bắt đầu thu thập muối trong các hoạt động quy mô nhỏ khi họ biết giá trị to lớn của nó.

Cuối thế kỷ 16, Đế chế Mughal, do Hoàng đế đầu tiên của họ, Babur lãnh đạo, bắt đầu sử dụng muối cho đến khi đế chế hoàn toàn cạn kiệt. Năm 1809, người Sikh ở Punjabi đuổi người Mughals ra khỏi khu vực của họ và tiếp quản các mỏ muối. Nhân tiện, những người theo đạo Sikh này đặt tên cho mỏ muối là “Khewra.” Trong một sự kiện đáng tiếc, người Anh đã di chuyển chỉ sau 40 năm.

Người Sikh chủ yếu chia các mỏ thành hai phần:

  • Hari Singh Nalwa là tổng tư lệnh người Sikh của mỏ Warcha.
  • Gulab Sing, Raja của Jammu, nắm quyền kiểm soát các mỏ Khewra.

Sau đó, người Sikh bắt đầu sử dụng muối làm thực phẩm  và buôn bán trong khu vực. Họ từng vận chuyển muối đến Trung Á như một mặt hàng thương mại chất lượng cao. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, quá trình khai thác muối Himalaya vô cùng nguy hiểm do thiếu thiết bị. Không chỉ vậy, các đường hầm còn hẹp và không có nước bên trong. Đó là lý do tại sao người Sikh không thể khám phá đầy đủ các mỏ muối.

Kỷ nguyên Anh

Tất cả chúng ta đều biết rằng người Anh đến tiểu lục địa này chỉ vì một lý do và đó là kinh doanh. Đó là lý do tại sao không chậm trễ, họ vạch ra một kế hoạch sử dụng đào đường hầm và buộc người lao động khai thác muối ở mức độ thương mại.

Không chỉ vậy, họ còn đổi tên các mỏ muối thành Mayo Salt Mines, theo tên của Lord Mayo, Phó vương của Ấn Độ. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị buộc phải làm việc và sau đó bị nhốt bên trong cho đến khi họ không hoàn thành hạn ngạch khai thác muối tương ứng. Hơn nữa, 12 người đàn ông đã bị bắn chết trong một cuộc biểu tình vào năm 1876.

Khái niệm phòng và trụ cột

Tình hình được cải thiện khi kỹ sư phụ trách đường hầm chính. Tiến sĩ H. Warth đã đề xuất một phương pháp khai quật sáng tạo, được gọi là phương pháp phòng và cột. Trong các phương pháp khai quật truyền thống, các hang động và đường hầm bị nổ tung cho đến khi chúng sụp đổ, chôn vùi mọi người bên trong hoặc đơn giản là hết khoáng sản.

Ngược lại, phương pháp phòng và trụ phân phối đá muối khai quật thành hai phần bằng nhau. Một phần không bị xáo trộn ở dạng cột để cung cấp sự hỗ trợ mong muốn cho đường hầm hoặc trần của hang động, trong khi phần còn lại được khai thác và vận chuyển bên ngoài đường hầm. Các công nhân khai thác đá muối trên mặt phẳng nằm ngang, tạo ra các mảng cột ngang và các phòng bên trong mỏ muối.

Về cơ bản, quá trình khai thác đá muối được chia thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, các cột vẫn còn nguyên vẹn, vì vậy chúng cung cấp sự hỗ trợ mong muốn cho mái nhà. Sau đó, những người lao động trải qua quá trình khai thác từ các khu vực mở hoặc, như chúng tôi gọi chúng là các phòng. Tuy nhiên, điều cần thiết là chọn kích thước cột tối ưu, đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn khai thác.

Nguyên tắc chung là giữ cho kích thước của căn phòng và các cây cột bằng nhau vì những cây cột nhỏ hơn sẽ khiến mỏ bị sập. Do đó, các phòng trông giống như một mê cung màu hồng nhạt đầy mê hoặc của muối.

Không chỉ vậy, người Anh đã cách mạng hóa khái niệm khai thác muối để làm cho quá trình này hiệu quả hơn bằng cách xây dựng các nhà kho. Họ cũng mở rộng các đường hầm và triển khai các máy móc khác nhau để khai quật đá muối ở cấp độ lớn hơn. Hơn nữa, chính quyền cũng thực thi các quy tắc để giảm thiểu buôn lậu muối bất hợp pháp.

Hiện đại hóa công nghiệp

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, người Anh bắt đầu sử dụng các thiết bị hạng nặng như động cơ hơi nước, điện và hai máy phát điện diesel 500 mã lực vào những năm 1920. Công nghiệp hóa hiện đại hóa đã nâng sản lượng muối từ hàng trăm lên hàng nghìn tấn/năm. Trong thời kỳ cai trị của Anh, sản lượng muối Himalaya đạt 287.000 tấn mỗi năm. 

Hiện nay

Mặc dù các kỹ thuật khai thác mới chưa thay thế được việc vận chuyển đá muối chính từ bên trong các mỏ. Những tảng đá muối được đặt trong các toa tàu, chạy trên một đường ray hẹp rộng hai feet do người Anh đặt vào thế kỷ 19.

Ngày nay, muối hồng Himalaya được khai thác trên quy mô rất lớn và được xuất khẩu trên toàn cầu. Khai thác trong khu vực này được quy định nghiêm ngặt để bảo vệ độ tinh khiết của sản phẩm này. Tại thời điểm hiện tại, hệ thống đường hầm bên trong mỏ muối kéo dài khoảng 25 dặm qua 19 cấp độ. Loại muối này thường được gọi là “vàng trắng” trong cộng đồng địa phương. Nó được coi là một mặt hàng quốc gia làm tăng xuất khẩu và mang lại nguồn thu lớn cho đất nước.

Tuy nhiên, Mỏ Khewra sản xuất khoảng 400.000 tấn muối hồng Himalaya mỗi năm, khiến nó trở thành một trong những mỏ muối có năng suất cao nhất trên toàn thế giới. Một tin tốt khác là mỏ có thể duy trì mức sản xuất muối này trong hơn 350 năm mà không làm cạn kiệt các mỏ hiện tại. Ước tính có khoảng 600 triệu tấn đá muối Himalaya hiện đang có mặt tại các mỏ muối Khewra.