Một chút muối có thể giúp ích rất nhiều trong việc biến một món ăn bình thường thành một bữa ăn ngon miệng mà gia đình và bạn bè sẽ yêu thích. Muối có nhiều dạng, không chỉ là muối ăn trắng mà nhiều người thường dùng.
Muối Kosher, muối biển, muối Celtic và muối Himalaya chỉ là một số loại có sẵn hiện nay, đây là một tin tuyệt vời cho những người đam mê nấu ăn, những người thích thử nghiệm các hương vị. Muối Himalaya đang trở nên đặc biệt phổ biến, không chỉ vì độ tinh khiết được cho là của nó, mà còn vì nó bởi vì ngày càng có nhiều người tò mò về những tác động tích cực của nó đối với sức khỏe của bạn.
Nhưng điều gì thực sự làm cho muối Himalaya trở nên đặc biệt? Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin về công dụng và lợi ích của muối Himalaya cũng như cách bạn có thể kết hợp vào công thức nấu ăn yêu thích của mình ngay hôm nay.
Muối Khoáng Hồng Himalaya là gì?
Muối Himalaya là một loại muối mỏ được khai thác từ vùng Punjab ở Pakistan, đặc biệt là ở Mỏ muối Khewra. 2 Chín mươi tám phần trăm muối Himalaya là natri clorua, trong khi phần trăm còn lại chiếm các khoáng chất vi lượng như kali, magiê, canxi, phốt pho và vanadi. 3
Thông thường, mọi người có xu hướng so sánh muối Himalaya với muối biển, có thể là do hương vị độc đáo mà cả hai loại muối này mang lại cho thực phẩm. Tuy nhiên, có những đặc điểm khác biệt khiến hai loại muối này khác biệt với nhau. Theo blog EatYourKale.com, các yếu tố khiến muối Himalaya khác với muối biển bao gồm: 4
- Nguồn — Muối Himalaya được khai thác từ Mỏ muối Khewra ở vùng Punjab của Pakistan, 5 trong khi muối biển thu được bằng cách thu thập và làm bay hơi nước từ biển, đại dương hoặc hồ nước mặn bằng cách sử dụng hồ nhân tạo. Sau khi nước bay hơi, cặn muối phát triển.
- Kết cấu và mùi vị — Cả hai đều có kết cấu thô, nhưng muối Himalaya có màu hơi hồng trong khi muối biển có màu xám hoặc trắng.
- Khoáng chất — Mặc dù cả hai loại muối đều cung cấp khoáng chất vi lượng và các nguyên tố khác, nhưng muối biển có nhược điểm là bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng như chì, tùy thuộc vào chất lượng nước biển được sử dụng.
Đá muối Himalaya tốt cho việc gì?
Muối Himalaya được sử dụng để nấu ăn, gia vị và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, điểm độc đáo của muối Himalayan là tính sẵn có của nó dưới dạng khối muối có thể được sử dụng để phục vụ các món ăn, bề mặt nấu ăn và thớt. 6
Ngoài việc sử dụng muối Himalaya cho mục đích ẩm thực, nó có thể được thêm vào ngâm chân và được sử dụng như một chất tẩy tế bào chết cơ thể để giữ cho làn da của bạn mềm mại và mịn màng. 7 Nó cũng có thể được chế tạo thành những chiếc đèn muối Himalaya và chân nến bắt mắt cho căn phòng của bạn.
Lợi ích sức khỏe của muối Himalaya
Sử dụng muối Himalaya thay cho muối ăn thông thường là một quyết định mà bạn sẽ không hối hận. Đối với người mới bắt đầu, muối Himalaya ít được xử lý hơn và không chứa chất phụ gia, không giống như muối ăn, được tinh chế nhiều và trộn với các chất chống đóng bánh như bột ngọt hoặc natri ferrocyanide. 9
Có rất nhiều khoáng chất vi lượng trong muối Himalaya, tất cả đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Dưới đây là danh sách các khoáng chất vi lượng quan trọng nhất trong loại muối này: 10
- Natri — Theo một bài báo trên tạp chí Nature, natri "ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch khác nhau tại các rào cản sinh học, bao gồm da, ruột và thận." 11
- Canxi — Khoáng chất này cần thiết cho các cơ quan như tim và dây thần kinh của cơ để hoạt động bình thường. Nó cũng cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. 12
- Magiê — Đây là một thành phần quan trọng trong quá trình sinh hóa của cơ thể. Magiê cũng đóng một vai trò trong việc thúc đẩy sự hình thành xương và răng thích hợp, thư giãn mạch máu, tăng cường chức năng cơ và thần kinh, điều chỉnh lượng đường trong máu và độ nhạy insulin, đồng thời thúc đẩy tạo ra adenosine triphosphate (ATP) hoặc tiền tệ năng lượng của cơ thể. 13 , 14
- Sắt — Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và rất quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA. Tuy nhiên, chức năng chính của sắt nằm ở việc sản xuất huyết sắc tố, đây là một bước quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. 15
Quản lý mức Natri và Kali có thể tạo ra sự khác biệt
Nhiều chuyên gia đã gợi ý rằng tiêu thụ càng ít muối càng tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, có những nhược điểm lớn đối với dòng suy nghĩ này. Mặc dù tiêu thụ quá nhiều muối chắc chắn là nguy hiểm cho cơ thể của bạn, nhưng cũng có những rủi ro về sức khỏe do giảm lượng muối ăn vào.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet, trong khi chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và tử vong cao hơn ở những người bị tăng huyết áp, chế độ ăn ít muối cũng có liên quan đáng báo động đến khả năng mắc các biến cố tim mạch cao hơn như đau tim, đột quỵ và tử vong ở những người có hoặc không có tăng huyết áp. 16
Kết quả nhấn mạnh rằng việc hấp thụ gần 3.000 miligam muối hàng ngày có liên quan đến sức khỏe tối ưu. Mặc dù kết quả của nghiên cứu Lancet này được coi là gây tranh cãi, nhưng cũng có những nghiên cứu bổ sung ủng hộ tuyên bố này.
Cuối cùng, bạn không nên chỉ quan tâm đến việc duy trì mức natri tối ưu mà phải đảm bảo có sự cân bằng giữa mức natri và kali trong cơ thể. Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Advances in Nutrition đã chỉ ra rằng tỷ lệ natri và kali của một người có liên quan chặt chẽ hơn đến sự thay đổi huyết áp, trái ngược với natri hoặc kali riêng lẻ. 17
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ này có thể giúp xác định xem một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) cao hơn và tất cả các nguyên nhân gây tử vong hay không, đồng thời có thể là một yếu tố rủi ro quan trọng hơn đối với bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch. 18 , 19 , 20 , 21 Lý tưởng nhất là cân bằng tỷ lệ natri và kali của bạn bằng cách tăng lượng thức ăn giàu kali trong khi tiêu thụ một lượng natri vừa phải. Ví dụ về các loại thực phẩm có hàm lượng kali cao tự nhiên nhưng ít natri bao gồm: 22
- đậu trắng
- Rau chân vịt
- Khoai lang
- Bông cải xanh
- Dưa lưới
- cà chua cherry
- Dâu đen
- Quả cam
- bưởi đỏ
- Mận
- mận khô
- chuối
- nho khô
- Atisô
- bí đao
- Các loại hạt và hạt giống
- Quả mơ
- Trái bơ
- Tỏi
- Ong thợ
Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Muối Himalaya
Hỏi: Muối Himalaya có i-ốt không?
Trả lời: Muối iốt là muối ăn có chứa một lượng nhỏ kali iodua hoặc natri iodua. Loại muối này nhằm mục đích cung cấp i-ốt cho cơ thể, đóng vai trò duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp . 25
Thật không may, muối iốt đôi khi không tốt cho sức khỏe và không phải là muối tinh thể hoặc đá tự nhiên. Thay vào đó, theo Trung tâm chữa bệnh toàn cầu, nó là một loại muối được sản xuất chỉ chứa iốt bổ sung. 26 Trong khi đó, i-ốt tự nhiên có trong muối Himalaya, cùng với 84 khoáng chất vi lượng khác, vì vậy có rất ít lý do để các công ty sử dụng các quy trình hóa học để bổ sung thêm i-ốt. 27
Hỏi: Bạn sử dụng muối Himalaya như thế nào?
A: Muối Himalaya thường được sử dụng để nấu ăn, nêm nếm hoặc bảo quản thực phẩm. Nếu bạn quản lý để mua khối muối Himalaya, chúng có thể được sử dụng làm bề mặt nấu ăn, thớt hoặc đĩa phục vụ. Muối Himalaya cũng có thể được sử dụng làm muối tắm để tắm thư giãn, hoặc làm thành đèn muối Himalaya và chân nến có thể tạo thêm nét đặc sắc cho căn phòng.
Nguồn: https://foodfacts.mercola.com/himalayan-salt.html